Bé 6 tháng tuổi và cách cho bé ăn sữa chua

Mẹ có thể cho bé ăn sữa chua khi con được 6 tháng tuổi. Đây là một thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa của con. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn yếu nên mẹ cần phải cho con ăn đúng cách và đúng liều lượng Bởi không phải cho bé ăn loại chế phẩm từ sữa này vào thời điểm nào là cũng được và ăn bao nhiêu cũng đảm bảo dinh dưỡng.

Khám phá giá trị dinh dưỡng từ sữa chua

Trong các loại chế phẩm sữa cho bé, sữa chua được xem là món ăn dặm dinh dưỡng tuyệt vời, “thân thiện” với hệ tiêu hóa của bé. Bởi sản phẩm này được làm từ sữa đã được lên men bởi các vi khuẩn có lợi, đường lactoza trong sữa đã được chuyển thành axit lactic. Loại axit này có tác dụng làm đông thành phần sữa đạm trong sữa, do đó sữa chua ăn trở nên sánh đặc.

Trong sữa chua chứa nhiều chất đạm, chất béo, đường lactoza, canxi, vitamin, DHA…Chúng rất tốt cho đường ruột của bé, giúp bé hấp thu được nhiều canxi, tăng cường sức đề kháng, kích thích sự phát triển trí thông minh.

Khám phá giá trị dinh dưỡng từ sữa chua
Thành phần dinh dưỡng của sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Cách dùng sữa chua cho bé 6 tháng tuổi

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, bé từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn sữa chua và một số chế phẩm từ sữa khác (váng sữa, phomai). Lượng sữa chua hợp lý cho từng độ tuổi của trẻ nhỏ như sau:

– 6-10 tháng: 50g/ngày

– 1-2 tuổi: 80g/ngày

– Trên 2 tuổi: 100g/ngày

Để sữa chua trở thành món ăn mới đầy bổ dưỡng và tạo sự thích thú ở trẻ, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những lưu ý sau:

– Không cho trẻ ăn lúc đói: Bởi khi đói, dạ dày của trẻ trống rỗng, lượng axit lớn. Khi hấp thu sữa chua, các lợi khuẩn sẽ bị axit tiêu diệt hết. Như vậy ăn sữa chua cũng vô bổ.

– Sữa chua cần tránh xa các thực phẩm: thịt đông lạnh, xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng… Nếu kết hợp sữa chua với những món ăn này, rất dễ gây nên tình trạng táo bón, đau dạ dày, làm rối loạn đường tiêu hóa.

Sau bữa chính của con hãy cho con sữa chua
Chỉ nên cho bé ăn sữa chua sau khi ăn bữa chính

– Sau khi ăn sữa chua, cần vệ sinh miệng kỹ càng cho bé: Vì trong sữa chua có các vi khuẩn cực kì mạnh, nếu không xúc miệng sẽ làm hỏng men răng quá trẻ.

– Không hâm nóng sữa chua: Vì khi hâm nóng sữa chua sẽ làm các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị mất đi, nguồn dinh dưỡng quý giá cũng không còn chất lượng.

Ngoài những lưu ý trên, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc lựa chọn sữa chua cho bé 6 tháng tuổi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng và đến từ thương hiệu có uy tín.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

You may also like...