Chế độ ăn uống của mẹ mới sinh con

Không chỉ chú ý đến chế độ ăn trong khi mang thai mà sau khi sinh chế độ ăn cũng vô cùng quan trọng, quyết định đến sức khỏe của bé. Mẹ phải lựa chọn thực phẩm có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Việc ăn uống không đúng cách có thể khiến hệ tiêu hóa của con bị anh hưởng.

Xin gợi ý chị em những quy tắc ăn uống khi đang cho con bú mẹ:

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống cho mẹ sau sinh

Theo các chuyên gia, khi đang nuôi con nhỏ, mẹ cần bổ sung thêm từ 300-500 calo/ngày. Mẹ cần lưu ý lựa chọn những thực phẩm giàu protein, canxi, sắt, vitamin C như trứng gà, thịt nạc, cá hồi, hoa quả tươi… và các loại ngũ cốc giúp mẹ nhiều sữa.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý tiếp tục bổ sung vitamin để đảm bảo nguồn sữa luôn đủ chất.

Lưu ý những loại thực phẩm bị ô nhiễm

Cần bổ sung thực phẩm gì sau sinh? - 2

Có rất nhiều thực phẩm được cho là tốt với sức khỏe con người nhưng phải cẩn trọng khi ăn bởi những chất độc hại có thể theo nguồn sữa mẹ, gây hại cho bé như cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao hoặc rau quả có chứa thuốc trừ sâu, hóa chất. Và thậm chí nguồn nước bạn sử dụng hàng ngày cũng phải cẩn trọng và cần được lọc an toàn để tránh nguy cơ sử dụng nước ô nhiễm.

Loại bỏ những thực phẩm khiến bạn khó chịu

Sau sinh thì nên kiêng ăn gì? - 3

Nếu mẹ nhận thấy những triệu chứng như đầy hơi, đau bụng khi ăn bất cứ một loại thực phẩm nào đó như bông cải xanh, chocolate, bắp cải, sữa, chanh, ớt, tỏi, cà phê… Hãy loại bỏ ra ngay khỏi chế độ ăn uống của mình để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Tránh rượu, cà phê

Những thực phẩm mẹ cần tránh khi đang cho con bú

Cũng như thời kỳ mang thai, mẹ cho con bú cũng không nên uống rượu, cà phê vì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ thần kinh của mẹ mà còn có thể theo sữa ảnh hưởng đến em bé nữa.

Hạn chế đồ ăn nhiều chất béo

Mẹ phải kiêng gì khi đang cho con bú?

Đồ ăn nhiều chất béo như đồ chiên rán, hamburger… nên được hạn chế trong chế độ ăn uống khi đang cho con bú để tránh mẹ bị quá béo mà không chứa nhiều dưỡng chất cho nguồn sữa mẹ.

Nếu ăn chay, ưu tiên thực phẩm chứa protein

Những lưu ý khi ăn uống của mẹ mơi sinh

Việc ăn chay khi cho con bú tuy không được khuyến khích nhưng nếu mẹ vẫn quyết tâm thì nên chú ý đến những thực phẩm chứa protein để ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 và những dưỡng chất quan trọng khác trong nguồn sữa mẹ.

You may also like...