Học người Nhật cho trẻ ăn dặm

Nhiều người đang cho con ăn dặm theo kiểu Nhật và bạn đã thử chưa? Trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi thì người Nhật cho bé làm quen với những món ăn đơn giản chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thường áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên

Ở nước ta, mọi người thường cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 3, còn ở Nhật Bản, cha mẹ sẽ cho trẻ ăn dặm từ khoảng 100 ngày sau khi trẻ ra đời. Mục đích của phương pháp ăn dặm này là giúp kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ làm quen dần với mùi vị thực phẩm. Nếu như cách ăn dặm truyền thống thường dựa trên tình hình sức khỏe và sự phát triển của trẻ để quyết định số lượng bữa ăn, đa phần sẽ từ 3 bữa đến 5 bữa ăn và kết hợp cho trẻ bú sữa mẹ thì trái lại, ở Nhật Bản, mẹ chỉ cho trẻ ăn dặm 1 lần vào 1 giờ cố đình trong ngày kết hợp cùng quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Khi nói đến cách ăn dặm kiểu Nhật, chúng ta cần ghi nhớ những điều sau:

– Ở những ngày đầu khi mới ăn dặm, chúng ta sẽ nấu cháo thật loãng, sau đó sẽ tăng độ đặc của cháo lên theo sự phát triển của trẻ.

– Chất lượng bữa ăn phải hội tụ 3 nhóm chất chính là tinh bột, chất đạm và vitamin.

– Không sử dụng gia vị trong món ăn vì khi này trẻ mới khoảng 3 tháng tuổi – một độ tuổi còn quá nhỏ, tất cả các bộ phận, cơ quan trong người trẻ còn rất yếu, nhất là hệ tiêu hóa trẻ rất nhạy cảm. Chính vì vậy, nếu chúng ta nêm nếm gia vị quá cay, quá ngọt, hoặc quá mặn đều gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

– Cho bé ăn theo thời điểm cố định trong ngày.

– Khi bé lớn dần, cha mẹ sẽ tập cho con cách dùng thìa để ăn, cho bé được tự lập, chủ động trong cách ăn uống.

– Trong bữa ăn, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhẹ nhàng, từ tốn, tuyệt đối không la mắng, lớn tiếng làm trẻ sợ hãi mỗi khi ăn.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ có ưu điểm gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ có ưu điểm gì?
Ăn dặm kiểu Nhật hướng cho trẻ tự dùng thìa ăn

Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé hiệu quả

Trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi

Vào thời kỳ này, cha mẹ có thể cho trẻ ăn những loại thực phẩm chứa những nhóm chất gồm tinh bột, đạm và vitamin. Cụ thể là những loại thực phẩm sau đây: cháo, bánh mì, bún, lòng đỏ trứng, cá, sữa chua, cải bó xôi, cà chua, bí đỏ…

Lưu ý: Tất cả những loại thực phẩm trên phải đảm bảo chín mềm, nhuyễn để không gây tổn thương cho dạ dày trẻ.

Trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi

Cha mẹ vẫn cần phải đảm bảo lượng tinh bột chứa trong các loại thực phẩm như trong những tháng trước. Ngoài ra, chúng ta còn có thể bổ sung thêm ngũ cốc, yến mạch…

Bổ sung chất đạm, vitamin có trong gan, gà, đậu, lòng trắng trứng và nấm.

Trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi

Thời kỳ này, chúng ta có thể cho trẻ dùng thêm thịt heo, bò, sò…

Trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi

Trẻ đã có thể dùng các món ăn như người lớn, chúng ta có thể tăng số lượng bữa ăn phụ lên để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật tham khảo

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật có sự khác biệt lớn với cách ăn dặm của người Việt

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật có những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với cách cho bé ăn dặm truyền thống thuần Việt. Phương pháp ăn dặm này giúp trẻ làm quen với nhiều khẩu vị khác nhau của các món ăn, chúng ta có thể linh động thay đổi thực đơn tùy theo quá trình phát triển của trẻ. Điều quan trọng nhất là chúng ta có thể tập cho trẻ có lối sống tự lập từ khi còn nhỏ trong thói quen ăn uống hàng ngày. Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc cho trẻ ăn dặm sao cho đạt được mong muốn giúp trẻ phát triển toàn diện

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Tìm trên Google:

You may also like...