Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm để con lớn khôn mỗi ngày

Các mẹ có thể cho con ăn dặm khi con đã đủ 6 tháng tuổi. Trong thời gian đầu ăn dặm này có thể các mẹ sẽ gặp khó khăn vì bé chưa thể quen ngay với các thực phẩm ngoài sữa mẹ. Dưới đây là những chú ý khi cho con ăn dặm mà mẹ nào cũng nên ghi nhớ.

Nguyên tắc ăn dặm

Nguyên tắc ăn dặm
Ăn dặm là khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với nguồn thực phẩm mới ngoài sữa mẹ

– Thời điểm bắt đầu ăn dặm: Một số người mẹ vì quá nóng vội nên thường quan tâm trẻ ăn dặm nên ăn gì trong khi trẻ chỉ mới 4 – 5 tháng tuổi. Điều này thực sự không tốt bởi dạ dày và đường ruột khi ấy của bé còn quá non nớt. Chúng chưa thể xử lý được nguồn thức ăn lạ từ bên ngoài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bé ăn dặm.

– Thời gian cho ăn: Sau khi ngủ thức dậy, các mẹ nên cho trẻ ăn dặm ngay vì lượng sữa còn lại trong cơ thể đêm qua đã được trẻ tiêu hóa gần hết. Ban đầu, mẹ có thể cho trẻ ăn 1 – 2 cữ, sau đó tăng dần lên 2 – 3 cữ/ngày.

– Khi ăn, bé nên ăn từ loãng đến đặc, từ ít tới nhiều, ăn từ bột ngọt sang bột mặn.

Trẻ ăn dặm nên ăn gì?

1. Bột ngọt

Khi mới bắt đầu trẻ ăn dặm nên ăn gì? Hãy pha bột ngọt với thành phần bột gạo và sữa cho bé nhé! Vì sữa mẹ đã là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong 6 tháng đầu. Nếu bỏ hẳn sữa mẹ và bắt đầu với một nguồn thực phẩm khác thì không nên. Mẹ nấu bột gạo xay nhuyễn, đổ ra bát sau đó cho thêm chút sữa mẹ hoặc sữa công thức vào. Chờ nguội và cho bé ăn. Nếu không có nhiều thời gian, mẹ có thể chọn loại bột dinh dưỡng ăn dặm có sẵn trên thị trường. Lưu ý, nên tham khảo trước thành phần dinh dưỡng cũng như nguồn gốc rõ ràng trước khi mua, các mẹ nhé!

Hãy pha bột ngọt với thành phần bột gạo và sữa cho bé
Hãy cho bé khởi đầu với bột ngọt có vị giống sữa mẹ

2. Bột rau củ

Có thể sau 1 – 2 tuần, trẻ nhà bạn bắt đầu ngán với món bột ngọt như trên. Bạn hãy phối hợp hoặc thay thế cùng món bột rau củ để thay đổi khẩu vị cho trẻ nhé! Nguyên liệu vẫn có sữa công thức nhưng kèm theo cà rốt, bí đỏ, khoai lang, khoai tây. Các loại rau củ sau khi luộc chín rồi xay nhuyễn. Sau đó khuấy đều với sữa công thức pha sẵn và cho bé ăn. Các mẹ lưu ý, không nên nấu rau củ dưới nhiệt độ quá cao có thể làm hao hụt vitamin và khoáng chất.

3. Món bột mặn

Trong hành trình ăn dặm của bé, sau khi ăn bột ngọt 2 – 4 tuần thì các mẹ nên chuyển sang món bột mặn thêm thịt, cá, tôm, cua. Việc bổ sung đạm lúc này là rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Các sản phẩm bột dinh dưỡng trên thị trường được bày bán rất nhiều. Các mẹ cần lựa chọn thương hiệu có uy tín để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ như trên, các mẹ đã hiểu rõ vấn đề trẻ ăn dặm nên ăn gì từ tháng thứ 6 trở đi để bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con trẻ. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh và mau ăn chóng lớn nhé!

Theo Dinhduong.online tổng hợp

You may also like...