Những thực phẩm nên cho bé ăn và không cho bé ăn khi bị đi ngoài

Khi bố mẹ nhận thấy dấu hiệu lạ về việc đi ngoài của trẻ thì rất có thể bé đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Bé đi ngoài nhiều có thể do ăn phải những món ăn không phù hợp. Lúc này bố mẹ cần xây dựng một thực đơn ăn uống riêng biệt cho con. 

Bé đi ngoài nên ăn gì?

Đối với trẻ sơ sinh, khi bé đi ngoài nhiều quá hoặc tiêu chảy thì mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé bú. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp bé tăng sức đề kháng. Trong thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ có nhiều kháng thể, lợi khuẩn, bạch cầu. Nếu trẻ có bú sữa công thức ở ngoài, mẹ cần tiệt trùng các dụng cụ như bình sữa, núm vú, thìa hoặc ly.

 khi bé đi ngoài nhiều quá hoặc tiêu chảy thì mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé bú

Nếu bé trong độ tuổi ăn dặm 6 tháng trở lên, bé đi ngoài nên ăn gì? Các mẹ hãy ưu tiên những món dễ tiêu như cháo, súp. Lưu ý, không kiêng khem quá khắt khe kẻo trẻ lại suy dinh dưỡng, yếu sức đề kháng. Hãy cho bé ăn đủ các loại thực phẩm như thịt, cá, rau, quả, sữa chua. Tuy nhiên mẹ cần chia nhiều bữa ăn cho bé.

Đối với các trẻ trên 3 tuổi, mẹ cần nấu thức ăn kỹ hơn. Mẹ nên lựa chọn nguyên liệu và thực phẩm hợp vệ sinh an toàn. Hơn nữa các món cần nấu loãng hơn bình thường. Đến ngày thứ 5, nếu thấy bé đã đỡ hơn có thể cho bé ăn bình thường trở lại.

Thức ăn bé cần kiêng

nên hạn chế đồ ăn nhanh, các món chiên xào tránh khó tiêu

Tâm lý chung của nhiều phụ huynh thường kiêng khem khắt khe vì nghĩ bụng dạ con còn yếu. Tuy nhiên đây lại là quan điểm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các bé càng suy dinh dưỡng và yếu sức đề kháng. Vì vậy trừ phi có chỉ định của bác sĩ, nếu không các mẹ không nên bắt trẻ nhỏ ăn kiêng.

Tuy nhiên vẫn nên hạn chế đồ ăn nhanh, các món chiên xào tránh khó tiêu. Đồng thời bé không nên ăn loại thức ăn ngọt có nhiều đường. Vì chúng có thể khiến dạ dày khó tiêu hơn hoặc tình hình tiêu chảy trở nên nặng hơn.

Một số người vì có tâm lý kiêng khem quá nhiều thức ăn cho con khiến bé ngày càng suy dinh dưỡng và yếu sức đề kháng. Nhìn chung vấn đề bé đi ngoài nên ăn gì và kiêng gì thì không phải bậc cha mẹ nào hiểu rõ. Trong quá trình chăm sóc con, chúng ta hãy quan tâm thật nhiều đến chế độ dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con để trẻ nhỏ được phát triển toàn diện nhất có thể.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Tìm trên Google:

You may also like...