Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nhất định phải biết

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi được tư vấn từ những chuyên gia dinh dưỡng sẽ gợi ý cho mẹ những thực đơn phù hợp nhất cho từng giai đoạn phát triển của bé. Để đồng hành cùng bé yêu trong giai đoạn này, mẹ cần chuẩn bị thực đơn hàng ngày vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé luôn hứng thú với những bữa ăn. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nhất định phải biết

Thời kỳ này hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, và bé chỉ mới đang tập làm quen với nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, nên mẹ chú ý thực hiện đúng hai nguyên tắc:

Ăn từ loãng đến đặc

Đây là một quy tắc quan trọng trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi để tránh cho hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện của bé phải hoạt động quá sức. Ban đầu, mẹ có thể tập cho bé ăn bột với 1 -2 muỗng bột, rồi tăng lên 1/3 rồi đến nửa bát ăn cơm bột mỗi bữa, cho bé ăn 2-3 cữ một ngày. Kể cả khi bé ăn rất ngon miệng và nhanh chóng “giải quyết” hết sạch phần bột mẹ chuẩn bị trong những ngày đầu, mẹ cũng không nên để bé ăn thêm vì nếu ăn quá nhiều, bé rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần ăn thức ăn loãng để hệ tiêu hóa có thể thích nghi
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần ăn thức ăn loãng để hệ tiêu hóa có thể thích nghi

Ăn từ vị ngọt đến vị mặn

Cho bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm với thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi bằng các món có vị ngọt trước, ví dụ bột ngọt có vị sữa, bé sẽ dễ đón nhận các món mới khi có hương vị sữa quen thuộc. Sau khoảng 2-4 tuần, bé có thể ăn thêm bột mặn chế biến từ thịt, cá…

Để tiết kiệm thời gian mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ có thể chọn bột ăn dặm của các nhãn hiệu uy tín trên thị trường, cần lưu ý là pha đúng công thức như hướng dẫn trên vỏ hộp.

Lưu ý với mẹ rằng trong giai đoạn mới ăn dặm, bé thường ngoảnh mặt đi hoặc nôn ọe. Đó là do khứu giác còn nhạy cảm và non nớt, bé chưa kịp tiếp nhận và thích nghi mùi lạ nên không tránh được phản ứng sợ hãi và từ chối thức ăn. Vậy nên mẹ đừng vội vã ép buộc bé ăn, hãy để bé có thời gian thích nghi.

Đừng cho bé ăn quá nhiều trong giai đoạn đầu tập ăn dặm, mẹ nhé!
Đừng cho bé ăn quá nhiều trong giai đoạn đầu tập ăn dặm, mẹ nhé!

Xem thêm:

Ngoài việc chuẩn bị bột vị ngọt có hương vị gần sữa mẹ, mẹ cũng có thể tạo sự hào hứng và thích thú cho bé bằng cách chuẩn bị những vật liệu ăn dặm dễ thương, màu sắc rực rỡ. Mẹ có thể vừa cho bột vào chén ăn hình thỏ ngộ nghĩnh và trò chuyện vui vẻ với bé. Tâm lý vui vẻ, thoải mái sẽ kích thích cơ thể bé tiết ra các men tiêu hóa có lợi, giúp bé hào hứng với bữa ăn hơn.

Mẹ có thể tham khảo những thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi ở trên khi chuẩn bị bữa ăn cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm thêm những món tương tự để làm phong phú thực đơn cho bé mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

You may also like...