TIÊU CHẢY CẤP VÀ NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ CẦN TRÁNH

Những sai lầm phổ biến của các bậc phụ huynh khi điều trị bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ nhỏ.

Để bé mau khỏi bệnh các phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây để tránh những lỗi này nhé.

Có nhiều bậc phụ huynh đang quan niệm sai trong cách thức điều trị tiêu chảy cho bé hoặc vẫn chưa nắm rõ phương pháp chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những sai lầm mà các phụ huynh cần tránh cần tránh.

Những điều cần tránh khi bé bị tiêu chảy
      Những điều cần tránh khi bé bị tiêu chảy

Kiêng quá mức cho trẻ trong việc ăn uống: phụ huynh thường có tâm lý khi bé bị tiêu chảy cấp thì hệ tiêu hóa còn yếu nên chỉ cho ăn cháo trắng với đường và muối hoặc không cho bé ăn tôm, hải sản hoặc đồ tanh vì nghĩ chúng dễ gây tiêu chảy hơn… Nhưng đây là những suy nghĩ không đúng. Vì như vậy chỉ khiến cho cơ thể bé không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, làm giảm sức đề kháng. Từ đó khiến bé càng mệt mỏi, bệnh tình nặng thêm.

Thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy
Thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy

Không cho trẻ ăn đồ ăn có dầu mỡ: các mẹ nên chú ý dầu mỡ rất cần thiết trong khẩu phần ăn của trẻ. Bởi nó giúp bé dễ dàng hấp thụ được các loại vitamin cần thiết như: vitamin A, E, K… làm trẻ tăng cường được hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật

Các mẹ không nên dừng việc cho bé ăn sữa chua: trong sữa chua có một số chủng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa giúp sinh acid lactic Lactobacilus, Bifidobacteia,… hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ

Dùng thuốc chống nôn và chống đi ngoài: các mẹ thường rất lo lắng khi bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày. Theo kinh nghiệm dân gian thì mẹ thường cho các bé ăn lá ổi, hồng xiêm xanh… và sử dụng các loại thuốc để cầm đi ngoài. Việc này khiến cho các tác nhân gây bệnh không ra khỏi cơ thể mà ở lại lâu hơn trong hệ tiêu hóa làm bệnh lâu khỏi và thậm chí là nặng thêm.

Dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sĩ: thói quen của một số các mẹ là khi phát hiện những bất thường của trẻ thì thường ra ngoài hiệu thuốc để hỏi sự tư vấn của các dược sĩ và mua thuốc kháng sinh về nhà mà không tới cơ sở y tế để khám chữa. Chỉ khi nào bệnh trở nặng mới đưa bé tới gặp bác sĩ để chữa trị. Việc này làm rối loạn thêm vi khuẩn có ích trong đường ruột, khiến tiêu chảy kéo dài và bé ngày càng hấp thu kém hơn.

Thuốc cho trẻ bị tiêu chảy
Thuốc cho trẻ bị tiêu chảy

Bù dịch và điện giải cho bé không đúng cách: các mẹ thường không cho bé uống rất ít nước hoặc ngừng cho bú vì sợ uống nhiều bé lại càng đi ngoài nhiều hơn. Nhưng lúc này, cơ thể bé lại đang rất cần bổ sung thêm lượng điện giải và nước. Do đó, các mẹ nên cho bé bú nhiều bữa trong ngày hơn hoặc uống nhiều nước Oresol và nước hoa quả để bù lại lượng nước đã mất.

Khi mắc tiêu chảy cấp, bé thường hay nôn và đi đại tiện nhiều hơn khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn chất điện giải. Do đó, để điều trị căn bệnh này, nguyên tắc là cần bổ sung nước điện giải bằng đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch, dùng ống thông mũi – dạ dày.

You may also like...