Trẻ bị thừa cân nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Ai cũng muốn con khỏe mạnh và mau lớn. Tuy nhiên nhiều người cho con ăn quá nhiều những đồ ăn giàu chất béo dẫn đến con bị thừa cân. Bé bị thừa cân có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vì vậy bố mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con.

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân

Tuy trẻ bị thừa cân nhưng bạn không nên giảm khẩu phần ăn của trẻ một cách tùy ý vì có thể dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng, khiến trẻ không đủ năng lượng cho học tập cũng như các hoạt động khác. Chế độ dinh dưỡng lúc này cho trẻ vẫn cần đảm bảo cung cấp các chất gồm đạm, chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân
Trẻ thừa cân cần một chế độ dinh dưỡng đúng cách

Đạm là dưỡng chất đầu tiên mà trẻ cần, dù có bị béo phì hay không. Theo đó, trẻ cần nhiều chất đạm hơn cả người lớn vì đang trong giai đoạn phát triển. Trẻ từ 1-3 tuổi cần 35 gram, còn trẻ lớn hơn thì cần tới 45-65 gram chất đạm mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung đạm cho trẻ bằng cách cho trẻ uống sữa, ăn tôm, cua, cá, giảm lượng thịt lại. Đồng thời cũng nên cho trẻ ăn những chất đạm thực vật như đậu hũ, đậu xanh, đậu tương…

nên cho trẻ ăn những chất đạm thực vật như đậu hũ, đậu xanh, đậu tương
Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Chất béo cũng rất cần thiết cho trẻ nhỏ vì cung cấp phần lớn năng lượng cho cơ thể, nhất là sự phát triển của não bộ cũng như để hóa tan, hấp thu một số dạng vitamin. Do đó bạn không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi thực đơn cho trẻ thừa cân mà cần cân bằng, nên cho trẻ ăn khoảng 3 muỗng cà phê dầu mỡ mỗi ngày là vừa. Đồng thời cũng nên thêm chất xơ và vitamin và khẩu phần ăn của trẻ, rau xanh và hoa quả không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại cảm giác no lâu, giảm hấp thu các loại đồ ăn khác.

2. Thực đơn cho trẻ thừa cân

Dưới đây là thực đơn cho trẻ thừa cân cụ thể trong vòng 7 ngày mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Thứ 2 và thứ 5

Thứ 3, thứ 6 và chủ nhật

Thứ 4 và thứ 7

3. Những lưu ý trong thực đơn cho trẻ thừa cân

Lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho trẻ thừa cân
Lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho trẻ thừa cân

Cho tẻ ăn đúng giờ, không bỏ bữa, nhất là bữa sáng và hạn chế ăn sau 8 giờ tối. Ăn nhiều vào buổi sáng và giảm dần lượng thức ăn và bữa trưa cũng như bữa tối. Hạn chế các món nhiều đường như nước ngọt có gas, bánh ngọt, kẹo, socola, mỡ và da động vật, các loại thức ăn nhanh… Không nên cho trẻ ăn hoặc uống sữa trước giờ đi ngủ. Tăng cường các món hấp, luộc vào thực đơn, tránh các món chiên, xào nhiều dầu mỡ. Nên khuyến khích trẻ vận động, tập luyện thể dục thể thao từ 30-60 phút mỗi ngày.

Thực đơn cho trẻ thừa cân hợp lý sẽ giúp cải thiện cân nặng cho trẻ mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hy vọng với các thông tin trong bài viết trên, bạn sẽ có thể xây dựng được cho con của mình một chế độ ăn cho trẻ chính xác và thích hợp nhất.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Tìm trên Google:

You may also like...